Chi tiết tin

[ATVSTP] Thời gian dự trữ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian dự trữ của thực phẩm đảm bảo an toàn trong bao lâu?
Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sống và sinh hoạt của con người cũng được cải thiện và nâng cao. Với một xã hội tiên tiến, sức khỏe của con người là vô cùng quan trọng. Và điều ảnh hưởng trực tiếp chính là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động sống, hay nói cách khác là vấn đề thực phẩm và ăn uống. Vậy bạn có biết dự trữ thực phẩm và bảo quản được trong thời gian bao lâu không? Và độ an toàn của thực phẩm sẽ thay đổi như thế nào?
Nhu cầu dự trữ thực phẩm và bảo quản như thế nào hiện nay?
Với từng loại thực phẩm riêng, có những đặc điểm và cách bảo quản riêng. Ví dụ đồ khô như gạo, miến, bún,… Đồ tươi như thịt, cá, gà, rau củ quả,…
Hiện nay với sự phát triển và chạy xô theo nền kinh tế, con người không có quá nhiều thời gian để bếp núc, đi chợ, vì vậy dự trữ thực phẩm là nhu cầu và là phương pháp được ưu tiên để cung cấp năng lượng sống và dinh dưỡng cho cơ thể.
Ảnh minh họa
 
Tuy nhiên, việc này lại dẫn đến tâm lý tự tin rằng cứ để thức ăn trong tủ lạnh bao lâu cũng được. Hoặc đồ khô thì có thể để lâu bao nhiêu tùy thích. Hãy đọc bài viết này để có được vốn kiến thức nhất định bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Đối với thực phẩm tươi thì cách dự trữ thực phẩm tốt và hiệu quả nhất chính là bảo quản tủ lạnh bằng phương pháp đông đá, hoặc làm lạnh.
Tùy từng loại thịt khác nhau kích cỡ khác nhau mà có những cách bảo quản và thời gian bảo quản khác nhau. Sự phân chia về thời gian dự trữ thực phẩm cũng phụ thuộc không ít vào cách bảo quản của bạn, có đúng cách và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?

Ảnh minh hoạ
Nếu như đối với tinh bột thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ kéo dài từ 1 đến 3 tháng thì với các loại thịt, thời gian bảo quản kéo dài lâu hơn, trung bình từ 4 đến 7 tháng.
Dự trữ thực phẩm khô như gạo, bánh, miến, bún, …
Đối với các loại thực phẩm khô kể trên, bạn không nên chủ quan vì thực tế là chúng đã được hong, sấy khô, hãy đảm bảo rằng việc dự trữ thực phẩm khô của bạn không bị các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng, làm cho thực phẩm biến chất, hình thành vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm,… ví dụ như môi trường ẩm mốc, bẩn có thể làm cho thực phẩm bị mốc, hư hỏng, nếu còn sử dụng sẽ nguy hiểm cho cơ thể người.

Ảnh minh họa
Những lưu ý quan trọng đối với khâu chuẩn bị dự trữ thực phẩm:
Thứ nhất là Sau khi mua thực phẩm tươi cần sơ chế trước khi bảo quản. Sau khi rửa thịt cá sống hay chặt thịt cá sống thì cần làm sạch bồn rửa và dao thớt với chất khử trùng để tránh việc rau củ quả ăn sống bị nhiễm khuẩn từ thịt cá.

Ảnh minh họa - Bảo quản đồ tươi sống
Thức ăn sống và thức ăn chín cần được dự trữ riêng. Thức ăn chín phải để ngăn ở trên thức ăn sống để tránh trường hợp thức ăn sống rơi rớt vào thức ăn chín gây nhiễm khuẩn.
Mọi thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông cần được bọc kín hoặc tốt hơn nữa là để trong những hộp đựng thức ăn có nắp đậy kín. Bạn nên chú ý chỉ sử dụng những hộp đựng thức ăn đã được qua kiểm định an toàn cho việc đông lạnh, vì không phải hộp nào cũng an toàn để đựng thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông, nhất là hộp nhựa.

Ảnh minh họa - Phân loại thực phẩm và đóng hộp sẽ giúp cho thực phẩm bảo quản được dự trữ trong thời gian lâu hơn
 
Đối với dự trữ thực phẩm, hãy nói không với việc bảo quản thực phẩm đã nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh nhà bạn.

Ảnh minh họa - Thực phẩm đã nấu chín hoặc sơ chế để nấu không nên để dự trữ trong tủ lạnh quá 2 – 3 ngày
Nguồn: atvstp.org
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan