Chi tiết tin

TRƯỜNG SA - CUỘC HỘI NGỘ BẤT NGỜ

Cuộc hội ngộ bất ngờ...
6 giờ 30 sáng ngày 28/4, tôi đặt chân lên con tàu KN290 khởi hành từ cảng Cát Lái – Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến hải trình 9 ngày đêm, mang theo tình cảm ý chí và niềm tự hào của Đảng bộ - Chính quyền và Nhân dân Thành phố mang tên Bác đến quần đảo Trường Sa.
Với một đất nước có địa thế “tựa lưng vào núi – ngoảnh mặt ra biển” thì dặm dài 3.200 km đường biển là cả một cuộc trường chinh giữ nước không mỏi. 9 ngày đêm sống giữa biển khơi, tôi mới tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp bao la, hùng vỹ của biển trời “Trường Sa – Việt Nam”; mới thấu hiểu phần nào ý thức “vượt biển” của cha ông thưở trước để trao truyền cho cháu con một giang sơn sông núi biển hồ giàu đẹp như ngày nay. Tiếp nhận di sản thiên nhiên và “tài nguyên” sức mạnh con người, lực lượng Hải quân Việt Nam đã ngày càng lớn mạnh, chính quy, bản lĩnh từng ngày. Một hệ đảo – quần thể đảo được bảo vệ, dựng xây và phát triển vững chắc, kiên định bởi những người con Việt ưu tú, can trường, dũng cảm.
Đá Lát, Trường Sa Lớn, Tốc Tan A – B - C, Đá Đông, Thuyền Chài A-B, An Bang, Nhà giàn DK1…tất cả đã trở thành những “biểu tượng” rất thân thương, máu thịt và đầy niềm kiêu hãnh của tâm thế biển Việt Nam.

Ngày đặt chân lên Trường Sa Lớn, một thị trấn biển xanh và sạch. Những gương mặt mang mặn hơi muối, những nụ cười rạng rỡ nghênh đón chúng tôi, và đặc biệt, những gương mặt phụ nữ trên đảo – các chị sinh hoạt trong Chi Hội Phụ nữ Thị trấn Trường Sa thuộc Hội LHPN Phụ nữ huyện Trường Sa – là những công dân nơi miền biển đảo. Tôi theo Đoàn công tác số 4 ghé thăm nhà các chị bên cạnh ngôi trường cấp 1 – 2 Trường Sa, nhìn đối diện sang phía bên kia đường là ngôi chùa Trường Sa Lớn. Nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, sau khi đưa các con nhỏ đến trường các bà mẹ quây quần vừa kể chuyện nhà vừa lồng ghép các nội dung sinh hoạt của Hội Phụ nữ.
Trong niềm vui hội ngộ của những người phụ nữ trong “ngôi nhà Phụ nữ”, chị Trinh – chi Hội trưởng chi Hội Phụ nữ Trường Sa rất phấn khởi và say sưa kể cho chúng tôi nghe các hoạt động, phong trào phụ nữ đang triển khai tại đây, nổi bật nhất là chị em luôn động viên nhau tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, rèn luyện những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Với tôi các chị là “số một” trên các mặt trận ở vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, “số một” trong phong trào “Phụ nữ cả nước chung sức vì biển đảo quê hương”.
Tự nguyện ra đảo, chọn Trường Sa Lớn là nơi cưu mang máu thịt, là nơi các chị cùng gia đình lập nghiệp, dù không ai nói với nhau những mỹ từ đẹp đẽ nhưng chúng tôi thầm cảm nhận - các chị - là phụ nữ - đã thể hiện tình yêu đất nước, trách nhiệm công dân theo cách của riêng mình, đó là sự gắn bó một lòng tình quân dân cá nước, là lời khẳng định ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là chuyện của riêng ai.
Cảm ơn các chị, cảm ơn những người lính đảo kiên cường, can đảm.
Tạm biệt Trường Sa, tạm biệt biển, chúng tôi trở lại đất liền.
Vẫn luôn có một đại dương mênh mông, sâu thẳm trong mỗi tâm hồn người Thành phố...
                                                                                                      AM-NH
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan