Thành Hội: 15.000 lượt nữ công nhân lao động tại các khu nhà trọ, khu lưu trú được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong năm 2018

Đề án “Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân, lao động khu lưu trú - nhà trọ” được triển khai trong giai đoạn 2017 - 2021, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nữ công nhân, lao động tại các khu lưu trú - nhà trọ trên địa bàn Thành phố, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của nữ công nhân, lao động nhà trọ về ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động, kỹ năng phòng vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng khu nhà trọ văn hóa,... góp phần xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Đề án được tổ chức tại Công ty PouYuen với các chuyên đề giáo dục về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc

Chuyên đề về kỹ năng cắm hoa được nữ công nhân yêu thích

Năm 2017, Hội LHPN thành phố đã tổ chức điểm tại quận Bình Tân và đạt được một số kết quả nhất định. Năm 2018, Hội LHPN Thành phố tiếp tục tổ chức triển khai Đề án tại các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh với nhiều hoạt động truyền thông phong phú về nội dung và hình thức. Đã có gần 15.000 lượt nữ công nhân lao động tại các khu nhà trọ và công ty TNHH PouYuen Việt Nam được tham gia 132 hoạt động truyền thông của Đề án. Với các nội dung như: Các kiến thức pháp luật cần biết; Văn hóa ứng xử trong gia đình và nơi làm việc; Giải quyết mâu thuẫn trong công nhân, lao động tại các khu nhà trọ, khu lưu trú; Kỹ năng tự vệ, phòng chống trộm, cướp, xâm hại tình dục; phòng, chống mua bán người; phòng cháy chữa cháy, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm,… nữ công nhân lao động đã được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em tự tin hòa nhập với cuộc sống đô thị, tự tin trong công việc, ổn định cuộc sống.
Báo cáo viên - Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu với giọng truyền cảm đã thu hút nữ công nhân dự nghe.

Nam công nhân cũng đến dự cũng chiếm phần đông đảo.

Sau hai năm triển khai thực hiện, Đề án đã nhận được sự tham gia tích cực của công nhân lao động tại các khu nhà trọ, khu lưu trú; sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy địa phương, chủ nhà trọ, ban quản lý các khu lưu trú. Đặc biệt, từ hiệu quả của Đề án đã góp phần quan trọng trong công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động nhập cư để các cấp Hội kịp thời định hướng tuyên truyền, đề xuất giải pháp hỗ trợ nhằm góp phần ngăn chặn việc công nhân lao động bị lôi kéo tham gia các vụ tụ tập đông người, lãng công, đình công, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố./.
Cao Ngọc Xuân