Chi tiết tin

Chủ đề hoạt động Hội năm 2019: AN TOÀN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

          Trước tình hình phụ nữ và trẻ em đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, trong hai ngày 19 và 20/12, tại Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XII, các đại biểu đã nhất trí chọn chủ đề hoạt động của năm 2019 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.
        Một  trong  những  giải  pháp thực hiện chủ đề này là: đẩy mạnh thực hiện mục tiêu “Hằng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời”. Tại hội nghị, một số đại biểu còn băn khoăn: làm thế nào để chủ đề của năm đi vào thực chất? Ví dụ như, nguồn kinh phí ở đâu để thực hiện, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không  gian mạng như thế nào? Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ - cho rằng, với những vụ việc xâm hại đến phụ nữ và trẻ em, bên cạnh việc “lên tiếng kịp thời”, Hội Phụ nữ các cấp còn phải giám sát quá trình giải quyết vụ việc và hiệu quả can thiệp.
        Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - cho biết, để thực hiện chủ đề của năm 2019, Trung ương Hội sẽ tổ chức các hoạt động mang tính đột phá, xây dựng kế hoạch hoạt động với tất cả nội dung xoay quanh chủ đề này, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tổ chức lễ phát động thực hiện chủ đề năm tại hai miền nhân dịp 8/3, xây dựng mô hình thành phố an toàn, làng quê an toàn, gia đình an toàn cho phụ nữ.
        Riêng tại TP.HCM, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN TP.HCM, để thực hiện chủ đề năm 2019 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, mỗi cơ sở Hội lựa chọn từ 2-3 nội dung sát chủ đề này, triển khai thực hiện trong suốt năm.
       Các nội dung có thể lựa chọn gồm: an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong gia đình (phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại tình dục; xây dựng gia đình hạnh phúc); an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở trường học, nơi làm việc, xã hội (phòng, chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích, an toàn lao động, an toàn giao thông, an toàn trong môi trường mạng, phòng, chống mua bán người); an toàn về môi trường, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu; an toàn cho phụ nữ cao tuổi, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân... gắn với nội dung trọng tâm của Đề án 938 năm 2019 là "Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em" để xây dựng kế hoạch, triển khai trong các cấp Hội.
        Để triển khai, thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019, các cấp Hội cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có liên quan về các vấn đề ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng, vai trò của phụ nữ và các cấp Hội trong đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em bằng các hình thức như: biên soạn, phát hành các tài liệu truyền thông, tổ chức các sự kiện truyền thông, hội nghị, hội thảo, diễn đàn lắng nghe phụ nữ và trẻ em nói về chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", triển lãm về các mô hình đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em...
          Bên cạnh tuyên truyền, cần cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em, gồm: cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ về xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em và các nội dung liên quan đến các lĩnh vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời cung cấp kiến thức, kỹ năng cho trẻ em bằng cách phối hợp với Đoàn Thanh niên, các trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tập huấn, phổ biến cho trẻ về quyền trẻ em, kỹ năng sống, phòng chống xâm hại, bạo lực, an toàn giao thông, phòng chống đuối nước... đồng thời lựa chọn nội dung phù hợp để giám sát, đề xuất chính sách trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
HIỀN DUNG - TÚ HOA
(Thông tin Gia đình và Đời sống số 55 - Quý IV/2018)
Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan